< Trở lại

NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ PHẦN MỀM QUẢN LÝ NHÀ THUỐC

Những nhầm tưởng về phần mềm quản lý nhà thuốc

Phầm mềm có thể làm được mọi việc Bạn thấy các nhà cung cấp nói nhiều về tính năng phần mềm như quản lý kho, kiểm soát giá cả, kiểm kê, lên báo cáo doanh thu, lỗ/lãi, công nợ vv… Bạn còn muốn phần mềm còn làm được nhiều việc khác hơn thế nữa như nhận diện hàng hóa nào thuộc cửa hàng để tránh việc tuồn hàng từ ngoài vào, ngăn chặn nhân viên gian dối dẫn tới trộm cắp vv… Đó có thể là những mong muốn chính đáng. Nhưng đó là sự kỳ vọng quá cao và sai mục đích sử dụng của phần mềm. Thực tế, phầ

  


Phầm mềm có thể làm được mọi việc

Bạn thấy các nhà cung cấp nói nhiều về tính năng phần mềm như quản lý kho, kiểm soát giá cả, kiểm kê, lên báo cáo doanh thu, lỗ/lãi, công nợ vv… Bạn còn muốn phần mềm còn làm được nhiều việc khác hơn thế nữa như nhận diện hàng hóa nào thuộc cửa hàng để tránh việc tuồn hàng từ ngoài vào, ngăn chặn nhân viên gian dối dẫn tới trộm cắp vv… Đó có thể là những mong muốn chính đáng. Nhưng đó là sự kỳ vọng quá cao và sai mục đích sử dụng của phần mềm.

Thực tế, phần mềm không thể đáp ứng hết tất cả các yêu cầu của người dùng. Hay nói cách khác, phần mềm không thể thay thế bạn làm hết mọi việc. Phần mềm đơn giản là công cụ trợ giúp về số liệu và kiểm soát quy trình. Những công việc lặp đi lặp lại, nhàm chán, mất thời gian và dễ dấn tới sai xót.

Phần mềm sẽ giúp tôi quản lý nhà thuốc như một siêu thị, chỉ tít tít là xong.

Bạn đến siêu thị mua hàng. Bạn thấy việc thanh toán thật đơn và nhanh chóng, chỉ với tít tít là xong. Nhà thuốc của mình so với siêu thị thì thật nhỏ bé. Bởi vậy, phần mềm mà giúp bạn quản lý nhà thuốc như một siêu thị thì quá tuyệt vời. Nhưng mọi việc không phải chỉ tít tít là xong.

Thực tế, thanh toán chỉ là một nghiệp vụ trong hàng trăm nghiệp vụ khác tại siêu thị như mua hàng, lưu kho, tư vấn bán hàng, hỗ trợ sau bán hàng và giám sát vv… Việc sai sót và thất thoát hàng hóa tại siêu thị vẫn xảy ra và số tiền đó không nhỏ chút nào. Nếu số tiền đó mà thất thoát ở nhà thuốc của bạn thì chắc bạn phải đóng cửa. Bởi vậy, nhà thuốc của bạn có được quản lý như siêu thị thì bạn cũng vẫn phải giám sát và kiểm soát. Nếu bạn mất kiểm soát, mọi việc sẽ rất tồi tệ như số liệu thì không khớp, thất thoát thì không biết và bạn không còn tin vào phần mềm nữa vv…

Phần mềm sẽ hỗ trợ công việc ở nhà thuốc trở lên dễ dàng và nhanh chóng.

Bạn thấy các nhà cung cấp phần mềm nói rằng phần mềm này sẽ giúp bạn tiết kiềm thời gian, tăng khả năng kiểm soát và làm việc quản lý nhà thuốc trở lên dễ dàng hơn.  Nhưng thời gian đầu sử dụng,  bạn có cảm giác làm nhiều việc hơn vì phải nhập liệu, lập báo cáo, nghiên cứu số liệu vv… Trước đây, bạn đâu có mất thời gian những việc này.

Thực tế, phần mềm là một cung cụ hỗ trợ và phải có người biết sử dụng nó. Nếu bạn học cách sử dụng nó nghiêm túc bạn sẽ khai thác nó hiệu quả  và đem lại nhiều giá trị cho nhà thuốc trong dài hạn. Ngược lại, nếu bạn không chịu thay đổi để tiếp nhận cái mới, không chịu học cách sử dụng phần mềm. Nó chẳng khác gì thứ bỏ đi và làm bạn thêm vướng víu. Kết quả là bạn mất thời gian hơn và thật phí phạm khi bỏ tiền ra mua phần mềm.

Bạn nghĩ rằng mình hiểu hết các giá trị của phần mềm đem lại

Bạn nghĩ rằng phầm mềm có thể hỗ trợ hầu hết mọi hoạt động tại nhà thuốc như quản lý kho, kiểm soát giá cả, kiểm kê, lên báo cáo doanh thu, lỗ/lãi, công nợ vv… Đó là các giá trị khi bạn biết khai thác phần mềm . Phần mềm chỉ là một công cụ hỗ trợ không hơn không kém.

Thực tế, lơi ích và giá trị to lớn mà phần mềm đem lại phục thuộc hoàn toàn vào kỹ năng sử dụng và kỹ năng khai thác số liệu của người dùng . Bởi vậy ,trong suốt quá trình sử dụng bạn cần rất nhiều sự hỗ trợ từ nhà cung cấp phần mềm để hiểu và phát huy tối đa năng lực của công cụ này.

THEO WEBNHATHUOC

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu (*)

captcha